Bài viết mới nhất

Mạch phân hủy sinh học có thể làm giảm rác thải điện tử đang tăng trên thế giới

Cuộc cách mạng máy tính đã đưa kiến thức của thế giới vào tầm tay của chúng ta và rác điện tử ngày càng nhiều, gây ra những nguy hiểm lâu dài. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu hóa học, kỹ sư và các chuyên gia vật liệu từ Đại học Stanford, Đại học California tại Santa Barbara và nhà sản xuất máy tính Hewlett-Packard – Hoa Kỳ nói rằng, họ có thể thay đổi bằng cách sản xuất một loại mạch mềm, nhẹ và dễ phân huỷ sinh học. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sản xuất chất bán dẫn được xây dựng trên nền xenluloza, thành phần chính trong sợi thực vật. Phần còn lại của thiết bị được làm bằng hợp chất cacbon, với sắt thông thường cung cấp các điện cực.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học nói rằng: sử dụng chất nền phân huỷ sinh học siêu mỏng, chúng tôi đã chế tạo thành công các bóng bán dẫn polymer và các mạch logic có hiệu năng cao và siêu nhẹ, nhưng chúng có thể bị phá hủy hoàn toàn.

Tác giả nghiên cứu Ting Lie, kỹ sư hóa học tại Stanford cho biết: chất bán dẫn có thể được sản xuất rẻ hơn các mạch điện thông thường. Sẽ phải mất từ 3 đến 5 năm để cải thiện hiệu suất của nó đủ để trở nên thương mại hữu ích trong các thiết bị hỗ trợ Internet đang ngày càng trở nên phổ biến. Các thiết bị này không đòi hỏi hiệu suất cao, chi phí sản xuất thấp và sản xuất quy mô lớn. Vật liệu của chúng tôi có thể đáp ứng các ứng dụng này.

Chất thải điện tử là vấn đề lớn trên toàn thế giới. Theo ước tính của Liên hiệp quốc, hàng chục triệu tấn thiết bị cũ được thải ra hàng năm, gồm nhựa và kim loại nặng như thủy ngân và catmi (cadmium), và những nỗ lực để tái chế và bán lại những vật liệu này có thể mang lại các sản phẩm phụ độc hại. Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra cách giảm lượng rác thải đó, nhưng các chất bán dẫn cũng có thể sử dụng trong y tế như các cảm biến cấy ghép, giúp các bác sĩ theo dõi các chức năng của cơ thể hoặc hóa học mà không cần phẫu thuật để loại bỏ chúng. Chúng có thể có các ứng dụng bảo mật, cho phép các thiết bị điện tử bị tan ra sau khi sử dụng, “khiến chúng không thể sử dụng được.

Ting Lei cho biết, các chất bán dẫn phân huỷ sinh học có thể có ứng dụng trong việc giám sát môi trường, cho phép các nhà khoa học cài đặt chúng và nhận dữ liệu mà không cần phải quay lại để thu thập chúng.

       theo khoahoccongnghevietnam.com

AllEscort